Thứ sáu, 29/03/2024 |

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Yên Mô 6 tháng đầu năm 2021

Thứ sáu, 02/07/2021

Thực hiện Kế hoạch số 20/KH - UBND ngày 05/02/2021 của UBND huyện về công tác phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 trên địa bàn huyện Yên Mô, trong 6 tháng đầu năm 2021, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã có nhiều cố gắng tích cực, các nội dung pháp luật được đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, được các ngành, các cấp phối hợp triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra, các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện và UBND các xã, thị trấn đã chủ động cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới, có tính thời sự để kịp thời phổ biến đến cán bộ, công chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn nhằm đưa các quy định pháp luật vào cuộc sống, nhất là việc tập trung tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021–2026; các quy định pháp luật trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19... Thông qua các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: Hội nghị tập huấn; cấp phát phát tờ rơi, tờ gấp, tài liệu có nội dung tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh 3 cấp; trên Trang Thông tin điện tử của UBND huyện; tuyên truyền trực quan với các loại hình sinh động như panô lớn, pa nô nhỏ, băng zôn, khẩu hiệu và bảng điện tử, cờ, phướn; tranh cổ động dán tường….; tuyên truyền thông qua hoạt động hòa giải của các tổ hòa giải, các câu lạc bộ pháp luật.

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện được củng cố, kiện toàn và phân công phụ trách địa bàn cho từng thành viên. Công tác hòa giải ở cơ sở tiếp tục được rà soát, kiện toàn đồng thời xây dựng kế hoạch tập huấn nghiệp vụ hòa giải cho hòa giải viên bảo đảm các tổ hòa giải đủ số lượng, thành phần, tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định của Luật Hòa giải cơ sở. Trong 06 tháng đầu năm 2021, các tổ hòa giải trên địa bàn huyện các đã thụ lý 33 vụ việc; trong đó hoà giải thành 26 vụ việc (đạt 78%); 06 chuyển lên cấp trên giải quyết; 01 vụ việc đang giải quyết.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Công tác chỉ đạo của một số cấp uỷ, chính quyền cơ sở, cơ quan, đơn vị về công tác tuyên truyển, PBGDPL có lúc, có nơi chưa kịp thời còn phải để đôn đốc nhắc nhở. Chế độ báo cáo phản ánh kết quả hoạt động PBGDPL của các cơ quan, đơn vị trong Hội đồng phối hợp về cơ quan Thường trực còn một số đơn vị chưa thực hiện, do đó làm ảnh hưởng đến việc tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động chung của Hội đồng phối hợp./.

Thu Hồng