Thứ năm, 28/03/2024 |

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn thành phố Ninh Bình

Thứ năm, 08/07/2021

Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (Hội đồng phối hợp) thành phố Ninh Bình, trong 6 tháng đầu năm 2021 đã làm tốt chức năng tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021. Quá trình triển khai thực hiện luôn có sự thống nhất chương trình, kế hoạch công tác để chỉ đạo, hướng dẫn  các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn.

Việc xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL cũng được thành phố thường xuyên quan tâm. Hiện nay, Hội đồng phối hợp thành phố và đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, phường; các tổ hòa giải đã được kiện toàn đảm bảo theo quy định (Hội đồng phối hợp thành phố hiện có 26 thành viên; 02 báo cáo viên cấp tỉnh, 36 báo cáo viên pháp luật thành phố, 56 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, phường)

Thực hiện công tác tuyên tuyền PBGDPL của Hội đồng phối hợp thành phố được thông qua nhiều hình thức phù hợp, 6 tháng đầu năm 2021 thành phố đã tổ chức 52 hội nghị PBGDPL cho 5.362 người tham dự; cấp phát 2.538 tài liệu tuyên truyền, góp phần quan trọng vào sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời triển khai và đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù tiếp tục được thành phố quan tâm, Hội đồng PBGDPL đã phối hợp với Công an thành phố Ninh Bình, phổ biến GDPL cho đối tượng đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc và quản thúc giáo dục tại các xã, phường trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác PBGDPL trong nhà trường cũng được đẩy mạnh, thông qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, nội dung tuyên truyền chủ yếu là pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống đuối nước... thu hút nhiều học sinh ở các cấp học và các trường dạy nghề trên địa bàn thành phố tham gia.

Trên cơ sở Kế hoạch triển khai công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 trên địa bàn thành phố, UBND thành phố chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường trong việc xây dựng, quản lý, khai thác hiệu quả tủ sách. Hiện nay, toàn thành phố có tổng số 350 tủ sách tại 14 xã, phường và các Thôn, Tổ dân phố trang bị từ 150-200 đầu sách, công báo, các văn bản pháp luật do ngành cấp phục vụ cho việc tìm đọc, tra cứu văn bản. Bên cạnh đó, hoạt động mô hình câu lạc bộ pháp luật của thành phố đã có nhiều đã được duy trì tốt sinh hoạt, đặc biệt 6 tháng đầu năm Hội phụ nữ các xã, phường đã ra mắt 14 Câu lạc bộ “Góc tư vấn về giáo dục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân, tư vấn tiền hôn nhân”  đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, ngăn chặn xự xâm nhập của các tệ nạn xã hội vào gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình…

Công tác hòa giải ở cơ sở được các xã, phường được rà soát, củng cố, kiện toàn. Hiện nay, trên toàn thành phố có 183 tổ hòa giải với 1.036 hòa giải viên, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 22 vụ, việc và tổ chức hòa giải thành 20 vụ, việc đạt tỷ lệ 91%.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, công tác PBGDPL đã được các cấp, các ngành của thành phố triển khai đồng bộ và đạt được những kết quả tích cực. Để đạt được những kết quả trên trong thời gian tới, Hội đồng PBGDPL thành phố cần thực hiện tốt công tác chỉ đạo, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành từ tỉnh tới cơ sở; triển khai công tác tuyên truyền PBGDPL phải được thực hiện thường xuyên, liên tục gắn với nội dung đa dạng, hình thức phong phú được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần hạn chế sự vi phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo lợi ích và quyền lợi hợp pháp của công dân, tổ chức để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển KT-XH trên toàn địa bàn thành phố./.

P.T