Thứ bảy, 20/04/2024 |

Các cấp hội Nông dân tăng cường Phổ biến giáo dục pháp luật

Thứ sáu, 09/07/2021

Thực hiện các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 111-KH/HNDT ngày 26/2/2021 về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các huyện, thành Hội căn cứ kế hoạch của Hội Nông dân tỉnh để triển khai tới Hội Nông dân các xã, phường, thị trấn đảm bảo thiết thực, phù hợp với thực tiễn tại địa phương.

Hội Nông dân tỉnh hiện có 01 đồng chí Phó Chủ tịch tham gia Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, 02 đồng chí là báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật cấp tỉnh. Đội ngũ cán bộ Hội tham gia làm báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên cấp huyện và cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn với 151 đồng chí. Trong 6 tháng đầu năm Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên thuộc tổ chức Hội; 03 lớp tập huấn cho 530 cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; tổ chức 01 hội nghị tập huấn kỹ năng xây dựng chương trình hành động và vận động bầu cử và tiếp xúc cử tri cho 155 cán bộ, hội viên, nông dân là ứng cử viên lần đầu để cán bộ, hội viên nông dân tham gia ứng cử hiểu rõ hoạt động vận động bầu cử của người ứng cử, các nguyên tắc, kỹ năng trong xây dựng chương trình hành động và vận động bầu cử; tổ chức 30 hội nghị mạn đàm tiểu sử ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các huyện Kim Sơn, Yên Mô, Hoa Lư, TP Ninh Bình. Đặc biệt, Hội Nông dân tỉnh tổ chức thành công Hội thi Nhà nông đua tài năm 2021 chủ đề “Nông dân Ninh Bình với ngày hội non sông” dưới hình thức sân khấu hóa, thu hút hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân của 8/8 huyện, thành phố tham gia. Triển khai tới các cấp Hội tham gia hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”.

Các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động và phối hợp tổ chức 1.241 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 105.485 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.

Các cơ sở Hội xây dựng được 136 tủ sách pháp luật, 141 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 11.440 thành viên, tổ chức được 112 buổi sinh hoạt tuyên truyền pháp luật về cuộc bầu cử. Cán bộ Hội các cấp tích cực tham gia vào 679 tổ hòa giải ở cơ sở, tham gia tiếp 279 lượt công dân đến phản ánh, khiếu nại, tố cáo; tham gia hòa giải thành công 101 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân; cấp phát 2.975 tài liệu phổ biến pháp luật do Trung ương Hội, các ngành phát hành. Toàn tỉnh có 153 đồng chí cộng tác viên dư luận xã hội các cấp thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân.

Để công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng tới quần chúng nhân dân hơn nữa, trong thời gian tới cần phải tiếp tục bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ Hội Nông dân các cấp về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nông dân; hạn chế khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp; tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.

M.H