Thứ năm, 25/04/2024 |

Thành phố Tam Điệp: Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020

Thứ năm, 03/12/2020

Thực hiện Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2020 của Hội đồng phối hợp PBGDPL luật tỉnh, Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố Tam Điệp đã quán triệt nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, Quyết định, Chương trình, Kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án số 07/ĐA-UBND ngày 23/6/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016 - 2020. Năm 2020, nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn thành phố, Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố và ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành các ngành thành viên, cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong công tác PBGDPL; Hội đồng phối hợp phổ biến GDPL thành phố xây dựng và triển khai Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật năm 2020; Ban hành văn bản chỉ đạo về việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản Luật, Pháp lệnh mới được Quốc hội thông qua.

Trong năm qua, Hội đồng phối hợp thành phố đã đạt được một số kết quả nổi bật như:

Trong năm 2020, các ngành, thành viên của Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố và UBND các xã, phường đã tích cực tuyên truyền các chính sách, pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng với 62 cuộc cho 9.229 lượt cán bộ, hội viên và nhân dân tham dự; cấp phát 1.500 tài liệu tuyên truyền. Phòng Tư pháp phối hợp với Đài truyền thanh thành phố, phòng Văn hóa và Thông tin thành phố xây dựng 30 tin, 40 bài tuyên truyền pháp luật trên chuyên mục “Hỏi - Đáp pháp luật” và chuyên mục “Pháp luật và đời sống” phát trên đài Truyền thanh thành phố và đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử của thành phố.

Thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và Đề án của Bộ Tư pháp về phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường, năm 2020, UBND thành phố đã chỉ đạo ngành giáo dục thành phố, đồng thời phối hợp với các trường Cao đẳng, Trung học phổ thông trên địa bàn đẩy mạnh các hoạt động giáo dục pháp luật tại các nhà trường. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là pháp luật về an toàn giao thông với mô hình Cổng trường học an toàn; pháp luật về phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống bạo lực học đường … Một số cấp học, ngành học đã tổ chức thành công các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông; cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy…thu hút nhiều học ở các cấp học và các trường dạy nghề trên địa bàn thành phố tham gia. Đặc biệt cuối năm 2019, đầu năm 2020, hưởng ứng và triển khai thực hiện tốt Cuộc thi “Pháp luật học đường”, trên địa bàn thành phố Tam Điệp có nhiều lượt học sinh, sinh viên các trường tham gia dự thi. Trong đó có 30 học sinh trường THPT Nguyễn Huệ đủ điều kiện dự thi vòng Bán kết 01 học sinh đủ điều kiện tham dự vòng Chung kết Cuộc thi.

Công tác quản lý và khai thác tủ sách pháp luật: Phòng Tư pháp đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, các cơ quan, đơn vị hoàn chỉnh Quy chế Tủ sách pháp luật, thống kê số lượng, chất lượng hoạt động của tủ sách pháp luật cơ sở. Hiện nay toàn thành phố có tổng số 42 tủ sách tại các xã, phường và các cơ quan, đơn vị với khoảng hơn 5.250 đầu sách. Năm 2020, tủ sách pháp luật các cơ quan, đơn vị phục vụ cho trên 1.510 lượt người đọc, mượn. Đối tượng phục vụ chủ yếu của tủ sách pháp luật là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên trong cơ quan và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố.

Công tác hòa giải ở cơ sở được thực hiện tốt, đảm bảo quy định của pháp luật. UBND thành phố đã chỉ đạo các xã, phường rà soát, củng cố, kiện toàn tổ hòa giải ở cơ sở. Hiện nay, trên toàn thành phố có 120 tổ hòa giải với 732 hòa giải viên; các tổ hòa giải đã tiếp nhận 44 vụ, việc và tổ chức hòa giải thành 39 vụ, việc đạt tỷ lệ 88,64%. Các câu lạc bộ pháp luật được duy trì và hoạt động có hiệu quả. Trên địa bàn thành phố, có 09 câu lạc bộ Nông dân với pháp luật với hơn 360 hội viên và 3 câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật với hơn 100 hội viên và 01 Góc tư vấn tiền pháp luật đang hoạt động có hiệu quả, nhằm tích cực tuyên truyền các văn bản Đảng cũng như chính sách pháp luật của Nhà nước tới đông đảo hội viên Câu lạc bộ.

Năm 2020, công tác PBGDPL trên địa bàn thành phố tiếp tục đạt được những kết quả tích cực góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp. Có thể nói kết quả của công tác PBGDPL thu được là không nhỏ, thể hiện ở việc nâng cao kỷ luật kỷ cương trong bộ máy nhà nước, trong xã hội, bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế. Trong các cơ quan Nhà nước ý thức tổ chức của cán bộ được nâng lên rõ rệt, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế của cơ quan, kỷ luật lao động và hiệu quả trong công việc được nâng lên một bước. Trong đời sống xã hội, tình hình vi phạm pháp luật ở địa phương giảm đáng kể, do người dân được phổ biến về pháp luật và tăng cường ý thức trách nhiệm trong việc sống và làm việc theo pháp luật, giảm thiểu khiếu nại, khiếu kiện trong nhân dân.

Phương Thảo