Thứ tư, 24/04/2024 |

Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại Sở Văn hóa và Thể thao năm 2020

Thứ tư, 09/12/2020

Thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; Sở thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan Sở; ban hành Kế hoạch số 266/KH-SVHTT ngày 10/3/2020 về việc tuyên truyền phổ biến giáo, dục pháp luật năm 2020 và tổ chức triển khai thực hiện các nội dung theo đúng Kế hoạch đã được phê duyệt.

Trong năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao đã chỉ đạo, hướng dẫn các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Thông qua hội nghị, hội thảo, giao ban định kỳ; các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành (tổ chức 5 hội nghị, cuộc họp với 320 lượt người tham gia); thông qua công tác thanh tra, kiểm tra (thực hiện 7 cuộc kiểm tra chuyên ngành đối với 73 cơ sở trên địa bàn tỉnh); thông qua tọa đàm trên Đài phát thanh và Truyền hình tuyên truyền về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; đăng tải 15 văn bản pháp luật trên trang thông tin điện tử của Sở; chăng treo 420 băng rôn phục vụ các hoạt động kỷ niệm, các sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội.

Sở đã tiếp tục xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật tại cơ quan với 124 cuốn sách pháp luật, đồng thời chỉ đạo Thư viện tỉnh thường xuyên luân chuyển các sách, báo xuống các huyện, xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Thư viện tỉnh tổ chức trưng bày 112 cuốn sách về chủ đề “ Pháp luật Việt Nam” tại tủ trưng bày của Thư viện; tổ chức 08 cuộc trưng bày, giới thiệu 930 bản sách chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện của đất nước và của tỉnh. Cấp và đổi mới 1.358 thẻ bạn đọc; luân chuyển 237.741 lượt sách báo, tạp chí, phục vụ 155.920 lượt bạn đọc trong đó có sách pháp luật. Phối hợp với Đài truyền hình Ninh Bình giới thiệu 25 cuốn sách hay đến bạn đọc trong Chương trình “Sách hay cho bạn”; đưa xe thư viện lưu động đa phương tiện đến phục vụ, luân chuyển sách tại 69 điểm trường học và điểm sinh hoạt văn hóa. Bảo tàng tỉnh lồng ghép tuyên truyền pháp luật về biển đảo Việt Nam, Luật Biển Việt Nam với hình thức trưng bày chuyên đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử pháp lý” tại thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn và thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan đón tiếp và hướng dẫn 4.662 khách tham quan. Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tổ chức 06 đợt phim phục vụ nhiệm vụ chính trị thực hiện 583 buổi chiếu phim, phục vụ 96.160 lượt người xem, trong đó có 528 buổi chiếu lưu động.

Bên cạnh đó, Sở đã gắn việc tuyên truyền PBGDPL với việc thực hiện các phong trào thi đua như Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" với nội dung tuyên truyền, phổ biến các tiêu chí, tiêu chuẩn trong xây dựng, công nhận các danh hiệu văn hóa; các quy tắc, quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, trong hoạt động lễ hội; các quy định trong hương ước, quy ước, xây dựng nông thôn mới, phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị...

Sở Văn hóa và Thể thao luôn xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Nội dung tuyên truyền, phổ biến kịp thời các văn bản mới ban hành và các văn bản liên quan đến các lĩnh vực ngành quản lý với nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp, phong phú, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật./.

Thu Hồng