Thứ ba, 23/04/2024 |

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội: Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2020

Thứ tư, 25/11/2020

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật và đưa công tác tuyên truyền, PBGDPL thật sự là cầu nối giữa hoạt động xây dựng pháp luật và thực thi pháp luật nhằm chuyển tải những đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, công chức, tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân. Bám sát văn bản chỉ đạo của cấp trên về thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL, ngay từ đầu năm, Sở đã chủ động tham mưu giúp Ban cán sự Đảng UBND tỉnh ban hành 01 Nghị quyết, tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành 25 Quyết định, 15 Kế hoạch thuộc lĩnh vực Ngành phụ trách. Sở đã tập trung chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản, hướng dẫn của trung ương, của tỉnh trong thực hiện chế độ, chính sách về lao động, người có công và xã hội; trong đó, đã ban hành 335 Quyết định, 75 Kế hoạch và nhiều văn bản hướng dẫn đơn vị, địa phương triển khai, tổ chức thực hiện.

Trong năm 2020, Sở Lao động - Thương binh đã chủ trì, phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, chính trị xã hội và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, PBGDPL. Tổ chức trên 65 Hội nghị, tập huấn và trực tiếp tuyên truyền phổ biến tới hàng chục nghìn cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn tỉnh; người lao động và chủ sử dụng lao động trong các doanh nghiệp các văn bản quy phạm pháp luật pháp luật như: Bộ Luật lao động, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Việc làm, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Luật trẻ em, Luật Người khuyết tật, Luật Người cao tuổi, Luật Giáo dục nghề nghiệp, Pháp lệnh ưu đãi Người có công…  Tổ chức 50 hội nghị, tọa đàm trực tiếp với người nghèo về chính sách hỗ trợ cho người nghèo, người lao động, người sử dụng lao động; về an toàn vệ sinh lao động với hơn 7.563 người tham dự. Cấp phát 272.376 tờ rơi, tài liệu về lĩnh vực trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội, về vốn vay giải quyết việc làm, công tác xuất khẩu lao động. Chăng treo trên 151 băng rôn và pano tuyên truyền về lĩnh vực trẻ em; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội, an toàn vệ sinh lao động, việc làm; tuyên trền, phổ biến pháp luật lao động nhân ngày Pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, Sở luôn duy trì 01 tủ sách pháp luật đặt tại phòng tiếp công dân với số lượng hơn 200 đầu sách pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, nhân dân khi có nhu cầu tìm hiểu thông tin về pháp luật; triển khai Cuộc thi “Pháp luật với mọi người” tới các phòng, đơn vị trực thuộc nhằm nâng cao ý thức tìm hiểu, tôn trọng và thực thi pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Sở.

Công tác PBGDPL của Sở trong năm quan đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, triển khai đầy đủ, kịp thời qua đó khẳng định tầm quan trọng, vai trò của công tác tuyên truyền, PBGDPL trong hệ thống an sinh xã hội. Tiếp tục góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức chủ động, tích cực tìm hiểu pháp luật và chấp hành pháp luật nói chung và các quy định của Nhà nước về lĩnh vực lao động việc làm, người có công và xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện tốt các chế độ chính sách của ngành./.

T.H