Thứ sáu, 19/04/2024 |

Ra mắt Trang thông tin Phổ biến, giáo dục pháp luật và tổng kết Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020

Thứ năm, 12/11/2020

Trong tuần lễ cao điểm hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2020, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án số 07/ĐA-UBND ngày 23/6/2015 của UBND tỉnh về phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và ra mắt Trang Thông tin điện tử . Đồng chí Phạm Quang Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Quang ảnh hội nghị

Trong 5 năm qua, UBND tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, HĐND ban hành và giao Hội đồng phối hợp tỉnh ban hành hơn 30 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tập trung vào các nội dung như: tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam; tuyên truyền pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021;…Công tác chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án, đã tạo được sự thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Huy động được sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành các tổ chức đoàn thể tham gia vào công tác phổ biến pháp luật cho nhân dân, vận động nhân dân chấp hành pháp luật. Hằng năm, Hội đồng phối hợp các cấp đã tham mưu, giúp UBND cùng cấp hướng dẫn các ngành thành viên Hội đồng phối hợp tỉnh, Hội đồng phối hợp các huyện, thành phố tiến hành rà soát, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật đảm bảo đúng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Đến nay, đội ngũ Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh là 97 người; 229 Báo cáo viên cấp huyện; đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật toàn tỉnh có 875 người. Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật cũng ngày càng đa dạng gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, thông qua việc triển khai các cuộc thi, hội thi như: Hòa giải viên giỏi, tìm hiểu Luật An ninh mạng, “Pháp luật học đường”,…

Đồng chí Phạm Quang Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật

phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ngành thành viên, các cơ quan, địa vị, các địa phương trong việc triển khai thực hiện Đề án 07. Đồng chí nhấn mạnh: Sau 5 năm thực hiện Đề án, các cấp, các ngành đã bám sát mục tiêu, yêu cầu, nội dung của Đề án để thực hiện. Đến nay các mục tiêu của Đề án cơ bản đã được hoàn thành, một số mục tiêu đã hoàn thành vượt mức. Để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đạt kết quả cao trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: các ngành thành viên cũng như các cơ quan đơn vị tập trung xây dựng đề án trong giai đoạn tới đảm bảo cụ thể, thiết thực, rõ việc, rõ trách nhiệm nhưng phải rõ nguồn lực; Tiếp tục quán triệt, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết, chủ trương của Đảng về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Nâng cao, phát huy vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp từ tỉnh cho đến cơ sở, cơ quan thường trực hội đồng; Rà soát, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên pháp luật, trong đó tập trung vào bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo nghiệp vụ pháp luật cho nguồn nhân lực này; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến pháp luật.

Nhân dịp này Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân; Sở Tư pháp tặng giấy khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai, thực hiện Đề án 07 của UBND tỉnh về phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Cũng tại hội nghị, Sở Tư pháp đã ra mắt Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình với tên miền: http://phobiengiaoducphapluat.ninhbinh.gov.vn/ Trang gồm 14 chuyên mục khác nhau và có chức năng, nhiệm vụ là một kênh thông tin tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, trao đổi, nghiệp vụ của các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở; giải đáp pháp luật cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, tìm hiểu về pháp luật.

Đặc biệt, Trang đã có sự liên kết tích hợp, chia sẻ thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh với Website của 11 đơn vị ở Trung ương, như: Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp; Trang thông tin PBGDPL (BTP); Thư viện Quốc gia, Thư viện Bộ Tư pháp, Nha Xuất bản Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam, Tạp chí Dân chủ pháp luật; Thư viện số của Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn; Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật, Công báo điện tử nước Cộng hòa XHCNVN, Cổng thông tin điện tử pháp điển. Sau này, Trang sẽ tích hợp, liên kết với Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia (theo lộ trình xây dựng tủ sách pháp luật điện tử của Chính phủ). Cùng với đó, Trang đã thực hiện tích hợp với Trang/Cổng thông tin điện tử của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và 20 sở, ban ngành, 08 huyện, thành phố và UBND xã, phường thị trấn và các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh có Trang/Cổng thông tin

Trang thông tin điệntử phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình

Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các sở, ngành, đoàn thể địa phương để hoàn thiện các tính năng, chuyên mục củaTrang nhằm xây dựng Trang trở thành một Trang Thông tin điện tử tích hợp về phổ biến, giáo dục pháp luật có môi trường giao tiếp hiện đại, thuận tiện, thân thiện, phục vụ tốt hơn nhu cầu bạn đọc.