Thứ bảy, 20/04/2024 |

Phổ biến giáo dục pháp luật tại Hội Liên hiệp phụ nữ năm 2020

Thứ ba, 15/12/2020

Thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, đề án của trung ương, của tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh xây dựng Kế hoạch số 254/KH-BTV ngày 19/3/2020 về tổ chức hoạt động tuyên truyền, PBGDPL năm 2020; chỉ đạo Trung tâm tư vấn pháp luật tỉnh, các ban phong trào Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thành phố tham mưu và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác PBGDPL năm 2020 theo lĩnh vực phụ trách. Tiếp tục thực hiện các chương trình phối hợp với các ngành: Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tư pháp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa Thể thao, Hội Nông dân, Bảo hiểm xã hội tỉnh... nhằm huy động nguồn lực lồng ghép thực hiện các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL.

Các cấp Hội tập trung tuyên truyền PBGDPL bằng các hình thức phong phú, hấp dẫn như: hội nghị tuyên truyền pháp luật kết hợp với tư vấn, trợ giúp pháp lý lưu động; đối thoại chính sách pháp luật; diễn đàn, giao lưu, tọa đàm; nói chuyện chuyên đề; sinh hoạt câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật, sinh hoạt hội viên, đăng tải tin bài tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội, thi viết bài tìm hiểu về luật, giám sát, phản biện xã hội... Các cấp Hội đã tổ chức 25 hội nghị tuyên truyền kết hợp tư vấn, trợ giúp pháp lý lưu động, 122 buổi tuyên truyền PBGDPL về phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại phụ nữ và trẻ em, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thu hút 5.800 người dự, đã tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 695 người. Tổ chức 152 hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo các cấp Hội, các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương với 13.848 cán bộ, hội viên phụ nữ về chính sách pháp luật; 167 cuộc giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em... T chức 269 buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề cho gần 12.000 lượt hội viên, phụ nữ dự nghe; 65 diễn đàn, giao lưu thu hút gần 13.000 cán bộ, hội viên, phụ nữ, nam giới, học sinh tham dự.

Duy trì hiệu quả hoạt động của 354 câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn, hỗ trợ tổ chức sinh hoạt 13 Góc tư vấn giáo dục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân, tư vấn tiền hôn nhân; duy trì 1.169 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, tư vấn, hỗ trợ cho trên 250 phụ nữ về các nội dung liên quan đến đời sống hôn nhân, bạo lực gia đình; giúp đỡ 125 thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật. Đăng tải 2.100 tin, bài, phóng sự trên trang thông tin điện tử của các cấp Hội, các trang zalo, facebook... cấp phát 5.400 tài liệu tuyên truyền.

Thực hiện nhiệm vụ PBGDPL năm 2020, các cấp Hội đã chủ động triển khai thực hiện công tác PBGDPL trong kế hoạch hoạt động của Hội, chú trọng lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp, đa dạng hình thức tuyên truyền đáp ứng nhu cầu của địa phương và các nhóm đối tượng phụ nữ khác nhau. Thông qua công tác PBGDPL của các cấp Hội đã có trên 90% hội viên, phụ nữ được tiếp cận thông tin pháp luật và nâng cao kiến thức về nhiều mặt cho phụ nữ, góp phần thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp và nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, duy trì sự ổn định an ninh, chính trị của của địa phương.

Hoa Mai