Thứ sáu, 26/04/2024 |

Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020 trên địa bàn huyện Hoa Lư

Thứ năm, 03/12/2020

Thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), năm 2020, UBND huyện, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã ban hành 10 kế hoạch để chỉ đạo, triển khai công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn huyện; các văn bản hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và các Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình khóa XIV; tuyên truyền các vấn đề dư luận xã hội quan tâm; hướng dẫn tiếp tục tăng cường PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh COVID-19... Đồng thời tổ chức quán triệt, triển khai thông qua các hội nghị; đăng tải trên cổng thông tin điện tử của UBND huyện; sao gửi tới các đơn vị qua phần mềm quản lý văn bản và tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh để cán bộ và nhân dân biết thực hiện.

Trong năm 2020, toàn huyện đã tổ chức 75 hội nghị tuyên truyền, phổ biến các văn bản luật cho 6.800 lượt cán bộ và nhân dân các xã, thị trấn (trong đó: cấp huyện 09 hội nghị, cấp xã 66 hội nghị); chăng treo 55 băng rôn, trên 1.000 áp phích, cấp phát 6.500 tờ rơi, 1.200 tờ gấp pháp luật tuyên truyền về “Quy định xử lý vi phạm của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh”, “Biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”, chuẩn tiếp cận pháp luật, đấu giá tài sản, hòa giải ở cơ sở cho các xã, thị trấn. Ngoài ra, các đơn vị còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các văn bản luật thông qua các hội nghị triển khai nhiệm vụ, họp cơ quan, sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật. Xây dựng bản tin pháp luật hàng tháng; viết các tin, bài đăng tải trên cổng thông tin điện tử của huyện; biên soạn đề cương tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên các xã, thị trấn. Đồng thời phối hợp với Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thanh huyện tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, đặc biệt tuyên truyền các văn bản của Trung ương, của tỉnh, huyện về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên hệ thống Đài truyền thanh cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, hưởng ứng tổ chức triển khai thực hiện Ngày pháp luật Việt Nam, Đài truyền thanh cấp huyện phát 22 chương trình (mỗi chương trình phát 03 buổi, mỗi buổi từ 3 - 5 phút) tập trung giới thiệu các văn bản pháp luật, đồng thời thông tin về việc thực hiện Ngày pháp luật năm 2020 của các cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Phối hợp với UBND xã Ninh Vân tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cho trên 80 lượt cán bộ và nhân dân xã Ninh Vân. Các xã, thị trấn tổ chức 11 hội nghị lồng ghép tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới tại các buổi sinh hoạt CLB “Phụ nữ với pháp luật” kỳ sinh hoạt 20/10. Ngoài ra các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức buổi sinh hoạt ngày pháp luật thông qua cuộc họp cơ quan để triển khai các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến công việc, quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Chăng treo 13 khẩu hiệu tuyên truyên trên các trục đường chính và trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị.

Hoạt động của Tủ sách pháp luật và Câu lạc bộ pháp luật cũng được duy trì và phát huy. Toàn huyện có 35 tủ sách ở cơ quan; 14 tủ sách ở các xã, thị trấn; có 91/91 nhà văn hóa thôn, xóm, phố có tủ sách pháp luật. Năm 2020, toàn huyện đã bổ sung thêm 21 đầu sách với tổng số hơn 230 cuốn phục vụ cho công tác tìm hiểu, tra cứu của cán bộ và nhân dân. Thu hút gần 1.800 lượt người đến tra cứu, tìm hiểu, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân. Bên cạnh đó, toàn huyện có 26 câu lạc bộ pháp luật với 1.075 thành viên, trong đó: 11 Câu lạc bộ “Nông dân với Pháp luật”; 02 câu lạc bộ “Trợ giúp pháp lý”; 11 câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”; 02 câu lạc bộ “Trợ giúp pháp lý với phụ nữ”. Trong năm 2020, các câu lạc bộ đã tổ chức 23 buổi lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các văn bản luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các hội viên như: Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường... tại các buổi sinh hoạt hội viên. Ngoài ra các câu lạc bộ trên địa bàn xã Ninh Hải, Ninh Xuân, Trường Yên còn tuyên truyền các văn bản Luật về du lịch, lễ hội...

Công tác tuyên truyền và PBGDPL của huyện Hoa Lư đã và đang được thực hiện có hiệu quả. Các văn bản pháp luật được ban hành đã được triển khai tới cán bộ và nhân dân trong toàn huyện. Hoạt động tuyên truyền dưới nhiều hình thức tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận và nhận thức pháp luật thuận tiện hơn, ý thức chấp hành pháp luật của công dân đã có nhiều chuyển biến, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Hà Phương Thảo