Thứ bảy, 20/04/2024 |

Một số kết quả đạt được trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021 của Sở Công thương Ninh Bình

Thứ sáu, 17/12/2021

Thực hiện các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Sở Công thương đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật của ngành phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, đảm bảo các biện pháp trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tập trung vào tuyên truyền, phổ biến các văn bản QPPL mới ban hành, mới có hiệu lực thi hành trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở, bằng nhiều hình thức (thông qua hội nghị; văn bản giới thiệu, hướng dẫn; tuyên truyền thông qua các cuộc thanh tra, kiểm tra, pano, poster, website và bản tin hoạt động của ngành). Kết quả cụ thể:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công thương và UBND tỉnh Ninh Bình về tổ chức các hoạt động hướng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, Sở Công thương đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hướng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường, Sở Khoa học công nghệ, Tỉnh đoàn và Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình tổ chức treo băng rôn tuyên truyền tại trụ sở làm việc và tại các trục đường phố chính với chủ đề “Hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2021 cùng tắt đèn và các thiêt bị điện không cần thiết từ 20h30 đến 21h30 ngày 27/3/2021”. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình thực hiện các phóng sự, bài viết về chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 đăng tải trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Hưởng ứng Ngày quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam năm 2021, Sở phối hợp với các đơn vị liên quan in, treo 15 băng zôn, 68 cờ phướn tại các đường phố chính của thành phố Ninh Bình. Đồng thời, tích cực phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình tỉnh và Báo Ninh Bình để xây dựng các tin, bài, chuyên đề về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2021, Sở đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 10 Hội nghị tuyên truyền tập huấn phổ biến pháp luật và tập huấn trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở cho 1495 lượt cán bộ, công chức, viên chức, lao động; cá nhân, tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở.

Đặc biệt, để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) năm 2021, Sở đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 07 Hội nghị và tập huấn phổ biến pháp luật trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở cho trên 1085 lượt cán bộ, công chức, viên chức, lao động; cá nhân, tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở Công Thương. Trong thời gian từ ngày 05/11 đến hết ngày 11/11/2021, Sở Công thương đã tổ chức treo băng rôn với nội dung: “Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật là làm việc thiết thực hưởng ứng ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.  Ngoài ra, đăng hơn 10 tin bài giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật mới; các hoạt động như hội nghị phổ biến pháp luật; kết quả thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở, các quy định về điều chỉnh chính sách, định mức, giá cả,….liên quan đến các lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở đều được đưa tin trên Cổng thông tin điện tử của Sở.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, năm 2022 Sở Công thương cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp cụ thể như sau:

Một là: Bám sát kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Bộ Công thương, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh, chỉ đạo xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2022 một cách nghiêm túc, hiệu quả.

Hai là: Nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật của Sở, cử cán bộ, công chức tham gia bồi dưỡng  tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Ba là: Cung cấp thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách về lĩnh vực công thương, tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại dịch vụ trên địa bàn tỉnh để đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng trong tỉnh và Trung ương.

Bốn là: Tiếp tục sử dụng có hiệu quả trang thông tin điện tử của Sở, Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình làm nơi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ công chức, nhân dân. Các văn bản pháp luật mới có liên quan đều được công khai kịp thời trên trang thông tin điện tử của Sở và Bản tin Công thương.

Năm là: Thường xuyên cập nhật, rà soát các thủ tục hành chính liên quan đến thẩm quyền giải quyết của Sở, đề nghị UBND tỉnh quyết định công bố, sửa đổi bổ sung hoặc bãi bỏ theo quy định của Nhà nước./.

Đ.T