Thứ bảy, 20/04/2024 |

Kết quả phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020 tại Sở Công thương

Thứ tư, 25/11/2020

Thực hiện Đề án số 07/ĐA-UBND ngày 23/6/2015 của UBND tỉnh về phổ biến giáo dục, pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch của UBND tỉnh, Kế hoạch của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, Kế hoạch của Bộ Công thương về công tác PBGDPL năm 2020, Sở Công thương đã ban hành Kế hoạch số 85/KH-SCT ngày 30/01/2020 về tuyên truyền, PBGDPL năm 2020 và chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở triển khai thực hiện tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở.

Năm 2020, Sở Công thương đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch PBGDPL phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, thực hiện các biện pháp trong công tác phòng chống dịch Covid -19, tập trung vào tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, mới có hiệu lực thi hành trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở bằng nhiều hình thức (thông qua hội nghị; văn bản giới thiệu, hướng dẫn; tuyên truyền thông qua các cuộc thanh tra, kiểm tra, pano, poster, website và bản tin hoạt động của ngành). Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức 10 Hội nghị tuyên truyền cho 1.385 người tham dự. Nội dung tuyên truyền, tập huấn chủ yếu về Bộ luật Lao động, Luật Phòng chống tham nhũng; Pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU; các văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ, về an toàn thực phẩm; phổ biến, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý, kinh doanh... Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức các hoạt động hướng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020; tổ chức treo băng rôn, cờ phướn trên các tuyến đường chính của các huyện, thành phố nhằm hưởng ứng Ngày bảo vệ quyền của người tiêu dùng Việt Nam; tích cực hưởng ứng, vận động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong cơ quan tham gia cuộc thi trực tuyến “Pháp luật với mọi người” do Bộ tư pháp phát động.

Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật, đăng tải các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành nói chung, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước của ngành nói riêng trên Trang thông tin điện tử của Sở và Bản tin Công thương để kịp thời tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, công chức Sở Công thương và các tổ chức, cá nhân. Thông qua hoạt động thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và thanh tra, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn tổ chức, cá nhân kinh doanh tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh.

Có thể nói, trong năm 2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, lãnh đạo Sở, công tác PBGDPL tại cơ quan Sở đã được triển khai, thường xuyên, liên tục, đúng trọng tâm, trọng điểm; các văn bản quy phạm pháp luật được tuyên truyền, phổ biến kịp thời, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, hiệu quả trong việc thực thi pháp luật./.

P.T