Thứ năm, 25/04/2024 |

Kết quả phổ biến giáo dục pháp luật năm 2020 của Sở Nội vụ Ninh Bình

Thứ hai, 07/12/2020

Xác định công tác PBGDPL là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, là nhiệm vụ không thể tách rời với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của các cơ quan, đơn vị, địa phương; Sở Nội vụ đã quán triệt, triển khai thống nhất, đồng bộ Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) và các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác PBGDPL; xây dựng kế hoạch, nội dung, phương pháp PBGDPL cụ thể, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cho công tác này trong giai đoạn hiện nay; tổ chức thực hiện tốt Thông tư số 03/2018/TT - BTP ngày 10/3/2018 của Bộ Tư pháp quy định về tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL.

Trong năm 2020, Sở Nội vụ đã thường xuyên quán triệt cán bộ, công chức, viên chức xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong việc chủ động nghiên cứu, tìm hiểu, học tập, nắm vững các quy định pháp luật để tham mưu thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác chuyên môn; đồng thời có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho tổ chức, cá nhân. Tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật mới được Quốc hội thông qua trong năm 2020 đặc biệt các văn bản có liên quan đến lĩnh vực Nội vụ; các quy định về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; chính sách về cải cách hành chính, cải cách tư pháp; các Nghị quyết của HĐND, Quyết định của UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2021 thông qua hội nghị giao ban hàng tháng; sao in tài liệu; chuyển văn bản nội bộ qua hệ thống VNPT Ioffice; đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở...

Tăng cường thời lượng chuyên mục về PBGDPL trên Trang thông tin điện tử của Sở. Thực hiện các hoạt động tuyên truyền cổ động về Ngày pháp luật, chủ đề, khẩu hiệu Ngày pháp luật năm 2020 thông qua các hình thưc như: Treo băng rôn, áp phích, cờ, phướn tuyên truyền về Ngày pháp luật năm 2020 tại trụ sở cơ quan từ ngày 15/10 đến ngày 15/11/2020 theo Kế hoạch của Sở Tư pháp. Bên cạnh đó, Sở đã xây dựng tủ sách pháp luật nhằm lưu giữ, khai thác và sử dụng sách, báo, tài liệu pháp luật để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động cơ quan. Tiến hành rà soát, hệ thống hóa sách pháp luật và các tài liệu khác trong tủ sách, đảm bảo tài liệu còn hiệu lực thi hành và thực hiện quản lý theo quy định.

Trong năm qua, công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL được lãnh đạo Sở quan tâm thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống đồng thời nâng cao nhận thức, hành động cho công chức, viên chức và người lao động cơ quan trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước./.

H.M