Thứ sáu, 29/03/2024 |

Kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020 trên địa bàn huyện Gia Viễn

Thứ năm, 10/12/2020

Trong năm 2020 với chức năng nhiệm vụ được giao, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Gia Viễn (Hội đồng phối hợp huyện) ban hành Kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 trên địa bàn huyện và các Kế hoạch thực hiện các Đề án khác; đồng thời, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản của Sở Tư pháp, Kế hoạch của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tới cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn.

Việc tuyên tuyền phổ biến giáo dục pháp luật của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật huyện được thực hiện thông qua nhiều hình thức, phù hợp với mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, cụ thể: trong năm 2020, toàn huyện tổ chức 240 hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 14.000 người tham dự; cấp phát 400 tài liệu tuyên truyền, trong đó có 60 tài liệu được đăng tải trên Internet; Đài truyền thanh huyện đã thực hiện chuyên mục “Pháp luật và đời sống” chủ yếu phát sóng vào buổi sáng và buổi chiều thứ 3, thứ 5 hàng tuần với thời lượng 3 đến 5 phút.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù được quan tâm đặc biệt. Hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng hơn 4.960 người khuyết tật trong đó có 3.209 người được hưởng trợ cấp của Nhà nước, do đó Hội đồng phối hợp huyện đã triển khai các quy định pháp luật liên quan đến quyền của người khuyết tật; chế độ, chính sách của Nhà nước trong việc tạo điều kiện, hỗ trợ người khuyết tật, Phòng Lao động thương binh và Xã hội huyện đã tổ chức 02 Hội nghị tuyên truyền phổ biến Luật Người Khuyết tật với 110 người tham dự. Ở xã, thị trấn tổ chức 16 Hội nghị tuyên truyền Luật Người Khuyết tật với 400 người tham gia, đông thời tuyên truyền nội dung Luật Người khuyết tật và các văn bản hướng dẫn thị hành trên đài truyền thanh 3 cấp. Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện, Phòng Lao động thương binh và Xã hội huyện tập trung tuyên truyền cho các đối tượng bị áp dụng biện pháp chưa bệnh bắt buộc, các trường hợp phạt tù cho hưởng án treo. Với đối tượng này Hội đồng PBGDPL đã tập trung tuyên truyền các quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công dân, pháp luật về hình sự, thi hành án hình sự, xử lý vi phạm hành chính; pháp luật về phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội… Ngoài ra, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường được tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện với các nội dung và hình thức phù hợp như: tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, bạo lực học đường, Luật phòng chống ma túy…thông qua các hình thức tuyên truyền như “Tiết học pháp luật”, tiết học Giáo dục công dân, ngữ văn, sinh hoạt lớp…; thông qua hoạt động ngoại khóa, hoạt đồng chào cờ đầu tuần qua đó đã nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật của học sinh trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, Phòng Tư pháp đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 trên địa bàn huyện. Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận của các xã, thị trấn tổ chức đánh giá và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ban hành Quyết định công nhận 21 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019. Theo dõi, quản lý về tổ chức và hoạt động của tổ hoà giải ở cơ sở; tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện ban hành văn bản đôn đốc, chỉ đạo UBND xã, thị trấn kiện toàn, bổ sung 204 tổ hòa giải thôn (xóm), phố trên địa bàn huyện. Trong năm 2020 toàn huyện tiếp nhận 70 vụ việc hòa giải trong đó hòa giải thành 68 vụ đạt  97%, hòa giải không thành 02 vụ; các vụ việc chủ yếu phát sinh trong quan hệ dân sự và hôn nhân gia đình, mâu thuẫn nhỏ trong cộng đồng dân cư.

Trong năm 2020, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nổi bật; kịp thời phổ biến những nội dung pháp luật liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống sinh hoạt, học tập của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, học sinh và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn huyện, góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức tự giác, chủ động tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân; đồng thời tạo điều kiện để cán bộ và nhân dân sử dụng pháp luật làm phương tiện, công cụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, góp phần giữ gìn trật tự, kỷ cương, ngăn ngừa có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật./.

T.H