Thứ bảy, 20/04/2024 |

Kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020 tại Sở Giao thông vận tải

Thứ hai, 14/12/2020

Thực hiện các văn bản chỉ đạo, chương trình, kế hoạch của Trung ương cũng như của tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), ngày 06/02/2020, Sở đã ban hành Kế hoạch số 212/KH-SGTVT về việc triển khai công tác PBGDPL năm 2020, trong đó đã đưa ra các nội dung trọng tâm và phân công trách nhiệm đối với mỗi  phòng, ban, đơn vị; đồng thời, phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động thuộc Sở.

Trong năm 2020, Sở đã kết hợp nhiều hình thức PBGDPL nhằm nâng cao hiệu quả của công tác PBGDPL. Cụ thể: Sở đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các văn bản mới trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, thu hút sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ gần 180 đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Đăng tải các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo điều hành trên trang thông tin điện tử của Sở theo từng chuyên mục, đảm bảo kịp thời, chính xác tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tra cứu, tìm hiểu và áp dụng. PBGDPL thông qua hoạt động xử lý vi phạm hành chính, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của Thanh tra Sở, các quy định pháp luật đã được phổ biến có hiệu quả tới người dân. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra, Sở đã tiến hành lồng ghép hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân, hạn chế các hành vi vi phạm. Lực lượng tuần tra tuần kiểm thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ trật tự hành lang an toàn giao thông, đảm bảo an toàn giao thông: không tự ý phá dỡ dải phân cách, chiếm dụng hành lang an toàn giao thông làm bãi đổ vật liệu xây dựng, phơi lúa trong phạm vi hành lang an toàn giao thông… Phát tờ rơi tại các trung tâm đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh với nội dung “Đã uống rượu bia, không lái xe”.

Ngoài ra, Sở đã tích cực hưởng ứng tổ chức triển khai thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam, lồng ghép việc thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam vào việc triển khai các nhiệm vụ chính trị, kết hợp với việc tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”… Đồng thời, tiến hành chăng treo băng zôn, áp phích tại trụ sở của cơ quan Sở, đơn vị trực thuộc Sở.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được lãnh đạo Sở xác định là nội dung quan trọng, thường xuyên, đòi hỏi sự tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Do đó, lãnh đạo Sở đã thường xuyên chỉ đạo sát sao, phân công nhiệm vụ rõ ràng đối với mỗi phòng, đơn vị; qua đó khẳng định tầm quan trọng, vai trò của công tác tuyên truyền, PBGDPL, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức chủ động, tích cực tìm hiểu pháp luật và chấp hành pháp luật của toàn xã hội.

Thu Hồng