Thứ tư, 17/04/2024 |

Hội Luật gia tỉnh Ninh Bình tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021

Thứ năm, 21/01/2021

Sáng 20/01/2021 Hội Luật gia tỉnh Ninh Bình tổ chức tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Dự hội nghị có các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tỉnh Hội, Chủ tịch Hội Luật gia các huyện, thành phố, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia trực thuộc Tỉnh Hội và Trung tâm tư vấn pháp luật. Đồng chí Nguyễn Hùng Tiến - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam khóa XIII, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Ninh Bình chủ trì hội nghị.

Năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, cùng với tinh thần nỗ lực trong công tác của toàn thể cán bộ, hội viên, Hội Luật gia đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra; tạo sự chuyển biến tích cực trên các mặt công tác.

Công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật được triển khai kịp thời, có hiệu quả. Thường trực Tỉnh Hội và một số Hội Luật gia huyện, thành phố, Chi Hội luật gia trong các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh đã tổ chức 19 hội nghị tham gia góp ý vào 19 dự thảo luật trình tại kỳ họp thứ 9, kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Các huyện, thành hội, chi hội trực thuộc tham mưu cho lãnh đạo cơ quan tham gia ý kiến vào 308 dự thảo văn bản theo yêu cầu của UBND tỉnh và các Sở, ngành; tham gia thẩm định 68 dự thảo văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND, UBND tỉnh; thực hiện rà soát 150 văn bản quy phạm pháp luật do UBND tỉnh ban hành.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được quan tâm, đẩy mạnh, nhất là chú trọng thực hiện tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân. Các cấp hội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức 308 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 19.639 cán bộ và nhân dân và một số đối tượng đặc thù tham dự. Đăng tải, phát 152 tin, bài tuyên truyền trên các chuyên trang, chuyên mục của các phương tiện thông tin đại chúng, cấp phát 31.917 tờ rơi, tờ gấp, sổ tay pháp luật. Chi hội Luật gia ngành Tòa án thông qua tổ chức xét xử lưu động đã thực hiện phổ biến giáo dục pháp luật cho 600 người tham dự tại 5 xã, thị trấn.

Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở được triển khai thực hiện có hiệu quả. Các cấp hội đã tư vấn pháp luật cho 2.970 đối tượng thuộc các lĩnh vực về chính sách xã hội, chính sách thuế, hôn nhân gia đình, đất đai v.v… thực hiện tốt việc tham mưu cho lãnh đạo cơ quan đơn vị trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao. Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc tỉnh Hội đã tư vấn lưu động cho 134 phạm nhân và 86 người dân. Chi hội luật gia cơ sở phối hợp hòa giải 151 vụ việc trong đó hòa giải thành 145 vụ việc.

Ghi nhận những hoạt động tích cực, thành tích xuất sắc của các cấp Hội Luật gia Ninh Bình trong năm 2020; Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam tặng Bằng khen cho 5 tập thể 4 cá nhân, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Ninh Bình tặng Giấy khen cho 9 tập thể, 14 cá nhân.

Hội nghị cũng đã thảo luận, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đó là: tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của Ban Chấp hành các cấp hội trong việc chỉ đạo, điều hành, phối hợp và tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ Hội Luật gia gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Tham gia xây dựng các dự thảo Luật, văn bản QPPL với chất lượng cao nhất. Xây dựng Kế hoạch Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021 phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Hội. Triển khai có hiệu quả các Chương trình phối hợp đã ký kết với các ngành. Đổi mới phương thức thực hiện tư vấn và trợ giúp pháp lý cho cán bộ, nhân dân có nhu cầu; đẩy mạnh phối hợp phổ biến pháp luật với tư vấn pháp luật. Nâng cao chất lượng tư vấn pháp luật của Trung tâm tư vấn pháp luật và các tổ chức Hội trực thuộc; đẩy mạnh hoạt động giám sát thi hành pháp luật của cơ quan, tổ chức, phát hiện kịp thời các sai sót vi phạm kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý, khắc phục./.

Nguyễn Mai

Hội Luật gia tỉnh Ninh Bình