Thứ ba, 16/04/2024 |

Đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Yên Khánh năm 2020

Thứ tư, 25/11/2020

Xuất phát từ vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trong thời gian qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Yên Khánh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ngay từ đầu năm, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 20/01/2020 triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 trên địa bàn huyện và các kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện. Trong năm qua, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thế, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan theo chức năng quản lý của cơ quan, đơn vị mình. Tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của Hiến pháp, những văn bản luật mới được ban hành và có hiệu lực thi hành trong năm, những văn bản pháp luật có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, doanh nghiệp, những vấn đề dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội.

Năm 2020, UBND huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức 259 hội nghị tuyên truyền các văn bản pháp luật với hơn 8.245 lượt người tham gia. Ngoài tổ chức hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật, UBND huyện chỉ đạo thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên đài truyền thanh ba cấp tổng số 845 lần với 424 tin, bài; lồng ghép qua các hội nghị giao ban tháng, quý; tuyên truyền lưu động; in treo băng zôn, khẩu hiệu; tổ chức ký cam kết với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, học sinh, cá nhân; thông qua “Câu lạc bộ pháp luật”; các hoạt động hưởng ứng “Ngày pháp luật”; tham gia cuộc thi “Pháp luật học đường” với 609 lượt người; Hội nghị tọa đàm tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật do Hội liên hiệp phụ nữ huyện phối hợp các ngành liên quan với hơn 200 hội viên Chi hội phụ nữ tham dự; tiếp nhận và cấp phát tờ gấp tuyên truyền pháp luật do Sở Tư pháp cấp với hơn 5.000 tờ gấp; thông qua các kế hoạch kiểm tra, thanh tra; qua công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính.... Quan tâm tới việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân tại các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, tranh chấp khiếu kiện. Đưa chương trình giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống tội phạm hình sự, ma tuý, tệ nạn xã hội vào các trường học. Qua đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật.

Công tác rà soát, củng cố, kiện toàn Tổ hòa giải ở cơ sở và đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn được thực hiện thường xuyên và kịp thời sau khi có sự biến động về nhân sự. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 268 Tổ hòa giải ở cơ sở với 1.447 hòa giải viên; có 828 hòa giải viên được bồi dưỡng và cập nhật kiến thức về pháp luật. Năm 2020, toàn huyện tiếp nhận 68 vụ việc, trong đó hòa giải thành 50 vụ việc; hòa giải không thành 13 vụ việc; 05 vụ việc chưa giải quyết xong. Các tranh chấp chủ yếu phát sinh từ quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình; mâu thuẫn giữa các bên.

Ngoài ra, việc quản lý, khai thác tủ sách pháp luật của các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị được thực hiện theo đúng quy định. Hiện nay 19/19 xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đều có tủ sách pháp luật và đã có 105/268 thôn, xóm, phố trang bị ngăn sách pháp luật đặt tại nhà văn hóa với hàng trăm đầu sách pháp luật gồm nhiều lĩnh vực như: Đất đai, hôn nhân gia đình, dân sự, hình sự, khiếu nại tố cáo, chính sách xã hội, an toàn giao thông, quân sự... Trong năm 2020, đã tiếp nhận và cấp phát bổ sung thêm 380 cuốn sách pháp luật phục vụ nhu cầu tìm hiểu, tra cứu, đối chiếu, vận dụng vào thực tiễn cuộc sống của nhân dân.

Trong năm qua được sự quan tâm được lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Sở Tư pháp tỉnh, Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; sự phối kết hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn, công tác phổ biến giáo dục, pháp luật đã có sự chuyển biến tích cực; các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thiết thực, hiệu quả. Các hoạt động này đã góp phần lớn trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống xã hội, đảm bảo giữ gìn sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và mọi người dân trên địa bàn huyện./.

T.H