Thứ sáu, 19/04/2024 |

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Kim Sơn năm 2020

Chủ nhật, 06/12/2020

Ngay từ đầu năm, căn cứ kế hoạch của UBND tỉnh, kế hoạch của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch số 14/KH-HĐPH triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 trên địa bàn huyện; các văn bản để triển khai thực hiện các chương trình, đề án phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cở trên địa bàn; tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, 9, Quốc hội khóa XIV; các Nghị quyết được HĐND tỉnh, HĐND huyện thông qua tại kỳ họp cuối năm 2019; tuyên truyền về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm và tổ chức Hội nghị để triển khai kế hoạch của tỉnh, của huyện đến toàn bộ các cơ quan, đơn vị thành viên của Hội đồng và UBND các xã, thị trấn để tổ chức thực hiện.

Các hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật được chủ yếu áp dụng tổ chức tại địa phương bao gồm: Tổ chức hội nghị, hội nghị lồng ghép để tuyên truyền, giới thiệu bằng miệng những nội dung của pháp luật, tuyên truyền thông qua hệ thống Đài truyền thanh các cấp, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật, hòa giải ở cơ sở, các buổi đối thoại. Ngoài ra các cơ quan, ban, ngành còn áp dụng một số hình thức khác như tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động văn nghệ quần chúng, tuyên truyền gắn với hoạt động phong trào của các tổ chức chính trị - xã hội như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới”.

Trong năm 2020, từ huyện đến cơ sở đã tổ chức được 163 hội nghị, hội nghị lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật với trên 11.539 lượt người tham dự; phát trên 1.070 lượt tin bài về phổ biến pháp luật trên hệ thống Đài Truyền thanh các cấp,… Nội dung pháp luật được phổ biến chủ yếu là những văn bản luật mới, quan trọng được Quốc hội ban hành trong năm 2020; các văn bản có hiệu lực trong năm 2020; các quy định pháp luật được dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận; tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, quan điểm, chính sách của Trung ương và của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội; các văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, một số văn bản luật trọng tâm như: Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước; Luật Dân quân tự vệ; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Tổ chức Chính phủ và tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi; Luật An ninh mạng; Luật Tín ngưỡng tôn giáo; Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Tố cáo năm 2018; Luật Nghĩa vụ Quân sự; Bộ luật Dân sự; Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, Luật Hộ tịch..

Bên cạnh đó, hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2020, tất cả các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn đã tổ chức bằng nhiều hình thức, cụ thể như: Tổ chức được 52 Hội nghị, hội nghị lồng ghép tuyên truyền pháp luật và tọa đàm nhân Ngày pháp luật với 3.660 lượt người tham dự. Căng treo 41 băng zôn, 1.160 cờ phướn, phát 240 lượt tin, bài tuyên truyền pháp luật trên hệ thống Đài Truyền thanh các cấp.

Công tác PBGDPL thông qua việc khai thác tủ sách pháp luật và hoạt động của Câu lạc bộ pháp luật được huyện quan tâm, chỉ đạo sát sao. Hiện nay, toàn huyện có 34 tủ sách pháp luật (trong đó tủ sách pháp luật của UBND huyện: 01, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện: 06 tủ;  25 tủ sách trên địa bàn các xã, thị trấn). Trong năm 2020, đã thực hiện tiếp nhận và cấp phát với 410 cuốn pháp luật do Hội đồng Phối hợp PBGDPL cấp tỉnh cấp trang bị cho tủ sách pháp luật của 25 xã, thị trấn; năm 2020 một số đơn vị cấp xã đã bố trí kinh phí để mua bổ sung các đầu sách pháp luật nhằm phục vụ cho công tác chuyên môn của các công chức và phục vụ người dân trên địa bàn. Các câu lạc bộ Nông dân với pháp luật, Phụ nữ với pháp luật, Thanh niên với pháp luật, cùng các ban ngành đoàn thể khác của các xã, thị trấn đã tổ chức được 25 buổi tuyên truyền pháp luật cho gần 2.500 lượt người là các thành viên câu lạc bộ và người dân trên địa bàn mình.

Hoạt động hòa giải ở cơ sở cũng phát huy có hiệu quả, các tổ hòa giải được củng cố, kiện toàn theo đúng quy định. Hiện nay trên địa bàn huyện có 298 tổ hoà giải với 1.673 hoà giải viên. Trong năm 2020, trên địa bàn huyện Kim Sơn đã tiếp nhận 128 vụ việc hòa giải ở cơ sở; đã giải quyết xong 110 vụ việc (trong đó: Hoà giải thành là 96 vụ việc đạt 90,5%, hòa giải không thành 14 trường hợp); đang tiến hành hoà giải 18 vụ việc, chủ yếu là các mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong thôn xóm; tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình.

Công tác tuyên truyền, PBGDPL ngày càng được các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo thực hiện. Xác định được vai trò và tầm quan trọng của công tác PBGDPL trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương, trong năm 2020 các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động tuyên truyền, PBGDPL thiết thực, hiệu quả. Các hoạt động này đã góp phần lớn trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống xã hội, nâng cao nhận thức và hành động phù hợp với pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, thanh thiếu niên và mọi người dân trên địa bàn huyện./.

H.M