Thứ năm, 28/03/2024 |

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2020

Thứ hai, 07/12/2020

Căn cứ Kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch về công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2020; Kế hoạch tiếp tục thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” giai đoạn 2017-2021 và các văn bản liên quan đến công tác PBGDPL; đồng thời, chỉ đạo toàn ngành quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết, kế hoạch của tỉnh về PBGDPL, văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Sở; chỉ đạo các nhà trường xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục chương trình chính khóa và ngoại khóa ở các cấp học theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sở tiếp tục phổ biến các quy định pháp luật về giáo dục, quán triệt đến các đơn vị trong toàn ngành các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy... đồng thời tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh với nhiều nội dung phong phú như tìm hiểu về biển đảo, an toàn giao thông, chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, an ninh trường học, phòng chống ma túy, tội phạm, phòng chống bạo lực học đường, tệ nạn xã hội. Nhiều hình thức PBGDPL được triển khai như thông qua các hội nghị giao ban, các cuộc tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ quản lý và giáo viên; treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng các cuộc phát động, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; đồng thời tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Trong các hội nghị giao ban, hội nghị chuyên đề Sở Giáo dục và Đào tạo luôn lồng ghép các hình thức tuyên truyền miệng các văn bản pháp luật tới các cán bộ quản lý và cán bộ, công chức, viên chức của Sở với nhiều nội dung phong phú, liên quan thiết thực tới hoạt động quản lý.

Trong năm 2020, Sở đã tổ chức 10 lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho trên 1570 cán bộ, giáo viên các đơn vị trong ngành về các chuyên đề chính trị hè; xây dựng hình ảnh nhà giáo trong thời đại số, các biện pháp xử lý khủng hoảng truyền thông và quan hệ báo chí; kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em; y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm; kiến thức, kỹ năng tuyên truyền chủ quyền biển, đảo. Tiếp tục duy trì việc phổ biến, giáo dục pháp luật trên website của Sở nhằm mở rộng, đa dạng hóa hình thức, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, PBGDPL góp phần thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của ngành. Đến nay, đã có hàng trăm bài viết, đề cương PBGDPL được biên tập và đăng tải. Ngoài ra, Sở cũng tích cực hưởng ứng, phát động các cuộc thi như: “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”, “Giao thông học đường”, “Pháp luật học đường”, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Bộ Luật Lao động năm 2019... tới toàn thể giáo viên, học sinh, sinh viên, học viên và các bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở tích cực tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng thực hiện Ngày Pháp luật năm 2020 như: Phát khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Pháp luật trên bảng điện tử trước cổng trụ sở cơ; dán áp-phích tại bảng tin cơ quan; các phòng ban Sở tổ chức sinh hoạt chuyên đề tọa đàm về ngày pháp luật kết hợp với sinh hoạt Đảng, họp phòng. Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm quán triệt nội dung chấp hành pháp luật trong giờ sinh hoạt lớp cuối tuần. Đoàn thanh niên trường tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh vào trước giờ học và trong giờ ra chơi trong tuần lễ cao điểm.

Trong năm qua, Ngành luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức xã hội trong tỉnh trong công tác PBGDPL. Lãnh đạo Sở quan tâm chỉ đạo sát sao, công tác PBGDPL ở các nhà trường thực hiện có nề nếp, hoạt động hiệu quả. Các đơn vị trong toàn ngành đều ý thức hoạt động tuyên truyền, PBGDPL góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, giáo viên, học sinh đồng thời rèn kỷ cương nề nếp nhà trường đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường./.

Hoa Mai