Thứ sáu, 29/03/2024 |

Công an tỉnh: Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục năm 2020

Chủ nhật, 13/12/2020

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh, ngày 02/02/2020, Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 214/KH-CAT-PV01 về công tác PBGDPL năm 2020 trong lực lượng Công an tỉnh, triển khai tới các đơn vị Công an trong tỉnh. Trong đó, yêu cầu các đơn vị chủ động đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền PBGDPL, xác định rõ nội dung, yêu cầu và các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 để các đơn vị triển khai thực hiện.

Trong năm 2020, Công an tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, các quy định của pháp luật có liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật thuộc chức năng quản lý của lực lượng Công an nhân dân. Tổ chức 206 hội nghị, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, sinh hoạt chuyên đề, lồng ghép, sinh hoạt chính trị, văn hoá... cho hơn 30.000 lượt người là các lãnh đạo chủ chốt, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Công an trong tỉnh, học sinh, sinh viên, người lao động, người sử dụng lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tham mưu phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện tốt công tác tư vấn pháp luật cho 825 trường họp, trợ giúp pháp lý cho 84 trường hợp; tham gia tư vấn giải quyết khiếu nại ở cơ sở đối với 420 trường hợp. Phối họp với các ngành duy trì 9 mô hình tái hòa nhập cộng đồng, trong đó tiếp nhận quản lý, giáo dục, giúp đỡ 1.500 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

Thực hiện, đăng tải 190 tin, bài, phóng sự, clip phản ánh các hoạt động của lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự; in 64 bộ băng, đĩa gửi đài truyền thanh cấp huyện, xã và Công an cấp huyện tổ chức tuyên truyền lưu động được 7.565 lượt. Đơn vị sử dụng xe ô tô, tuyên truyền lưu động 65 buổi trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và các dịp cao điểm về phòng cháy chữa cháy. Biên soạn, cấp phát 2.056 sổ tay, tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ cho Công an các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn; cấp phát hơn trên 1.000 cuốn tài liệu, tạp chí pháp luật cho tủ sách pháp luật. Đăng tải trên 90 văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành và các dự thảo Luật trên Trang mạng thông tin nội bộ của Công an tỉnh.

Trong năm 2020, công tác tuyên truyền, PBGDPL của Công an tỉnh luôn được Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo các đơn vị thường xuyên quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Do vậy, hoạt động PBGDPL được đẩy mạnh với nhiều hình thúc đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng; nội dung tuyên truyền thiết thực đã tác động tích cực đến nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ chiến sỹ và nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

T.H