Thứ sáu, 29/03/2024 |

Chương trình tổng thể thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025 của ngành Tư pháp Ninh Bình

Thứ sáu, 26/11/2021

Ngày 25/11/2021 Giám đốc Sở Tư pháp đã ban hành Quyết định số 143/QĐ-STP về việc ban hành Chương trình tổng thể thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025 của Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình, theo đó Chương trình đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tổ chức phổ biến, quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động các văn bản quy phạm pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thông qua Chương trình hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật hằng năm của ngành.

2. Thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong lĩnh vực, phạm vi quản lý được phân công.

3. Rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành các quy chế hoạt động của cơ quan, nhất là quy chế chi tiêu nội bộ; chế độ công khai tài chính; quy chế bảo vệ, sử dụng tài sản công; các định mức khoán sử dụng tài sản công của cơ quan.

4. Tăng cường và nâng cao chất lượng công tác thẩm định, kiểm tra, xử lý rà soát văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Qua đó phát hiện và đề nghị bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung kịp thời những văn bản có nội dung không phù hợp với chính sách, pháp luật.

5. Chỉ đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ; đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở tăng cường công tác quản lý tài chính, quản lý, sử dụng tài sản công; sử dụng lao động, thời gian lao động theo quy định. Thực hiện nghiêm các quy định của Luật Ngân sách nhà nước trong tất cả các bước: lập, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước.

6. Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc phải tăng cường công tác quản lý chi tiêu tài chính, hạn chế các khoản thu chi hành chính không cần thiết.

7. Đẩy mạnh triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành Luật, góp phần quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm, khai thác có hiệu qua tài sản công; phòng, chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng.

8. Thực hiện công khai, nghiêm túc về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo quy định của Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bảo đảm việc thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan.

Để triển khai có hiệu quả Chương trình, toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan Sở phải nâng cao ý thức trách nhiệm về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đưa việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thành nhiệm vụ thường xuyên của Sở trong giai đoạn 2021-2025 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí được giao, góp phần có hiệu quả các nguồn lực để phòng, chống, ngăn chặn đại dịch Covid-19, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Ninh Bình./.

Thảo Trang