Thứ năm, 28/03/2024 |

Triển khai các nhiệm vụ năm an toàn giao thông 2021

Thứ sáu, 15/01/2021

Ban An toàn giao thông tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 05/KH-BATGT về năm an toàn giao thông 2021. Chủ đề năm an toàn giao thông 2021 là: “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.

Theo đó, Kế hoạch  đặt ra các mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, nhất là các quy định pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông; tiếp tục giảm tai nạn giao thông từ 5- 10% cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2020, giảm tai nạn giao thông do nguyên nhân uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông; phấn đấu giảm đến mức tối thiểu ùn tắc giao thông ở các vị trí trọng điểm, giờ cao điểm, các khu du lịch trong các dịp lễ, tết và mùa Lễ hội Xuân 2021. Theo đó, đã đề ra 09 nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về trật tự an toàn giao thông, cụ thể:

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2019 – 2021 và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông như: Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 02/6/2015; số 23/CT-TTg ngày 05/7/2016; số 29/CT-TTg ngày 05/10/2016; số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016; số 33/CT-TTg ngày 21/7/2017; số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018; số 24/CT-TTg ngày 23/8/2018.

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông vận tải, xây dựng, đất đai và du lịch có liên quan đến nhiệm vụ đảm bảo an toàn và chống ùn tắc giao thông; nâng cao năng lực, hiệu quả của lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo đảm an toàn giao thông và khai thác có hiệu quả các công trình hiện hữu; nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa.

Đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải nâng cao năng lực, chất lượng và giảm giá thu hút khách hàng, hàng hóa sử dụng vận tải đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải; đẩy nhanh tiến độ phát triển hệ thống vận tải hành khách liên tỉnh; đẩy nhanh tiến độ phát triển vận tải hành khách công cộng kết nối trung tâm tỉnh với trung tâm huyện, các khu công nghiệp, cụm dân cư nông thôn.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, các thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế mức sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới, đặc biệt là trong các khu vực trung tâm đô thị.

Quản lý chặt chẽ hoạt động xây dựng bảo đảm việc đầu tư, xây dựng mới hoặc điều chỉnh, sắp xếp các khu công nghiệp, đô thị, các trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện… trong các đô thị phù hợp với năng lực kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải công cộng.

Tăng cường thực hiện các giải pháp đồng bộ phòng, chống ùn tắc giao thông tại các đô thị trung tâm, các tuyến đường có lưu lượng tham gia giao thông lớn, đặc biệt trong mùa Lễ hội Xuân 2021.

Để thực hiện tốt Kế hoạch, Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông năm 2021 thuộc lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách.