Thứ sáu, 19/04/2024 |

Ninh Bình: dừng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đêm giao thừa

Thứ ba, 09/02/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường tại một số tỉnh, thành của nước ta; để chủ động phòng chống dịch bệnh hiệu quả, kịp thời ngăn chặn lây lan trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thành phố và nhân dân triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả một số biện pháp sau:

1. Tiếp tục tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

2. Đề cao trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe nhân dân. Hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra và lây lan trong cộng đồng. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị và các địa phương.

3. Tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội; lưu ý đề phòng, ngăn chặn các âm mưu, hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh tiến hành phá hoại, gây mất an ninh trật tự. Kiên quyết triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

4. Các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí tăng cường thông tin, truyền thông về tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch bệnh để người dân cảnh giác, không hoang mang, tự giác khai báo y tế và theo dõi sức khỏe, nhất là những người đã đến, ở các vùng dịch và trở về trên địa bàn tỉnh. Người dân tích cực tham gia giám sát, tố giác những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch như: không khai báo y tế, không đeo khẩu trang, không khai báo khi đi/về từ vùng dịch; khuyến cáo người dân giảm tối đa lượng người tham gia đám cưới, đám tang…

5. Không tổ chức các Lễ hội, sự kiện tập trung trên 300 người đến khi có văn bản chỉ đạo mới; khi tập trung đông người cần thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Triển khai dừng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đêm giao thừa; đối với các Lễ hội không tổ chức tập trung đông người theo quy định, chỉ tổ chức các nghi lễ truyền thống cơ bản, bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch.

6. Ban Chỉ đạo, tổ công tác phòng, chống dịch các cấp tăng cường giám sát từ cấp tỉnh đến xã, thôn. Thực hiện tốt các nhiệm vụ cách ly, giám sát, theo dõi các đối tượng theo quy định và dịch bệnh, đặc biệt là cấp thôn, xã; tổ công tác từ thôn phải nắm được số lượng người có nguy cơ cao mắc, lây nhiễm dịch bệnh.

Khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế. Bắt buộc phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, khi tham gia giao thông, giữ khoảng cách an toàn, không tụ tập đông người khi không cần thiết. Xử phạt nghiêm, làm điểm, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành, đơn vị, địa phương nghiêm túc thực hiện và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch đối với lĩnh vực, địa phương phụ trách./.

File đính kèm: Thông báo số 11/TB-UBND

Hà Phương Thảo