Thứ năm, 25/04/2024 |

Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện Dự án "Giải quyết điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy tại xã, phường, thị trấn"

Thứ năm, 20/10/2022

Ngày 18/10/2022 Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ban chỉ đạo 138 tỉnh) đã ban hành Kế hoạch số 179/KH-BCĐ thực hiện Dự án "Giải quyết điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy tại xã, phường, thị trấn".

Dự án được tập trung triển khai, thực hiện việc phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, giải quyết điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, được thực hiện từ năm 2022 đến năm 2025 với  các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như sau:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả, đảm bảo đúng mục tiêu, yêu cầu, nội dung Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về "Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy"; Quyết định số 291/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW; Quyết định số 1425/QĐ-TTg ngày 31/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025; Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới"; thực hiện Dự án gắn kết chặt chẽ, lồng ghép nội dung chương trình phòng, chống ma túy với phòng, chống tội phạm và các chương trình phát triển kinh tế, xã hội khác trên địa bàn tỉnh.

2. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc giải quyết điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy tại các xã, phường, thị trấn; rà soát, xác định điểm, tụ điểm, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy để triển khai các nội dung, biện pháp đấu tranh triệt xóa và thực hiện chuyển hóa theo Kế hoạch số 109/KH-BCĐ ngày 25/5/2021 của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh về thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội giai đoạn 2021 - 2025.

3. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các xã, phường, thị trấn các quy định của pháp luật về ma túy, tác hại của ma túy, cách thức phòng, chống ma túy để từng người dân, từng gia đình và cộng đồng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tích cực tham gia phòng, chống ma túy, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy. Chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên không gian mạng, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao. Đẩy mạnh công tác phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; xây dựng, nhân rộng mô hình đang phát huy hiệu quả.

4. Tập trung phòng ngừa, đấu tranh, triệt xóa điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy tại xã, phường, thị trấn đã được lựa chọn. Làm tốt công tác nắm tình hình, rà soát đối tượng có liên quan đến tệ nạn và hoạt động phạm tội về ma túy tại địa bàn các xã, phường, thị trấn; các điểm, tụ điểm, cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ vi phạm pháp luật để phân loại, áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp, hiệu quả.

5. Quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy theo đúng quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021; tăng cường các biện pháp cai nghiện tự nguyện, đưa đi cai nghiện bắt buộc, kiềm chế gia tăng người nghiện trên địa bàn tỉnh.

6. Vận động nhân dân không trồng cây có chứa chất ma túy; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và cách nhận biết về cây có chứa chất ma túy cho nhân dân, tác hại của ma túy. Thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện để phá, nhổ cây có chứa chất ma túy; kiên quyết không để địa bàn có diện tích trồng cây có chứa chất ma túy.

7. Tăng cường nguồn lực cho lực lượng Công an cấp xã; củng cố hệ thống cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; nâng cao chất lượng đào tạo nghiệp vụ chuyên ngành phòng, chống tội phạm về ma túy; tăng cường nghiên cứu khoa học và sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm ma túy; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn về ma túy.

8. Đảm bảo các phương tiện, trang thiết bị đặc thù phục vụ công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy tại các điểm, tụ điểm và địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy. Tăng cường hỗ trợ kinh phí phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh, điều tra các vụ án về ma túy. Kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra, xử lý các vụ án về ma túy.

9. Nghiên cứu tham gia góp ý, đề nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản có liên quan đến công tác phòng, chống túy nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, điều tra, xử lý tội phạm về ma túy.

Kế hoạch cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thực hiện giải quyết điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy trong đó giao cho Công an tỉnh - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh chịu trách nhiệm giúp Ban Chỉ đạo 138 tỉnh theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch./.